Những câu hỏi xoay quanh kính áp tròng Ortho-K

Phương pháp khoa học điều trị cận thị dùng kính áp tròng Ortho-K được xem là lý tưởng để cải thiện tình trạng thị lực cho người bệnh ở mọi lứa tuổi, phương pháp điều trị cận thị không cần dùng đến phẫu thuật, can thiệp gì nên rất an toàn. Vậy phương pháp này có thay thế được phương pháp phẫu thuật không và có mang lại hiệu quả như phẫu thuật không? Có thật sự cần thiết áp dụng phương pháp này không? Chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời đó nhé.

Kính áp tròng Ortho-K và những câu hỏi thường gặp

Kính áp tròng Ortho-K và những câu hỏi thường gặp

Mất bao nhiêu thời gian điều trị cận thị bằng kính áp tròng Ortho-K có thể thấy được hiệu quả điều trị?

Tùy vào độ khúc xạ ban đầu của bệnh nhân, một số trường hợp bệnh nhân có thể nhìn thấy rõ sau vài ngày thậm chí ngay ngày hôm sau. Thông thường bệnh nhân đạt thị lực tối đa sau 1 đến 4 tuần.

Tôi phải làm gì để có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng trong khoảng thời gian từ khi tôi bắt đầu điều trị bằng kính áp tròng Ortho-K đến khi mắt đạt thị lực tối đa?

Điều quan trọng bạn cần phải hiểu rằng phải mất khoảng một thời gian điều trị mắt bạn mới đạt được thị lực tối đa. Trong  khoảng thời gian khi mới bắt đầu điều trị kính gọng cũ của bạn sẽ không còn phù hợp. Bạn sẽ được cấp 1 kính mới để đeo tạm thời, số kính mới này sẽ thấp hơn kính cũ của bạn. Bác sĩ sẽ xem xét tới việc sử dụng kính tạm thời này tùy vào từng bệnh nhân cụ thể.

Phương pháp này có điều trị khỏi hoàn toàn cận thị không ?

Không. Phương pháp này chỉ có tác dụng khi bạn tiếp tục đeo kính áp tròng ortho-k. Khi bạn ngừng đeo kính trong vòng 72 giờ thì thị lực của bạn sẽ quay trở lại về trạng thái ban đầu.

Những ai có thể sử dụng phương pháp điều trị bằng kính  Ortho-K?

  • Người bị cận nhẹ hoặc trung bình (dưới 10 độ) không kèm hoặc kèm loạn thị từ 2độ trở xuống.
  • Trẻ em đang tăng độ trong quá trình phát triển.
  • Những người gặp không thích hợp để sử dụng các loại kính truyền thống vào ban ngày.
  • Quá trẻ để phẫu thuật.
  • Không thích hợp hoặc không đủ điều kiện phẫu thuật mắt để chữa các tật khúc xạ

Những ai không thích hợp sử dụng phương pháp điều trị bằng kính Ortho-K?

  • Những người mắt đang bị tổn thương, viêm hay nhiễm trùng mi mắt, bán phần trước của mắt hay có những bất thường khác trên giác mạc.
  • Người bị khô mắt nặng.
  • Người đang mắc các bệnh toàn thân có thể ảnh hưởng tới mắt được bác sĩ khuyến cáo không nên phẫu thuật.
  • Người bị dị ứng với các thành phần của thuốc.
  • Bệnh nhân bị ngứa hoặc đỏ khi đeo kính.

Điều gì làm cho bệnh cận thị ngày càng nặng hơn?

Có một số hoạt động là nguyên nhân gây ra tật cận thị trở nên tồi tệ hơn – chẳng hạn như những thói quen của cơ thể như nhìn gần, đọc, sử dụng máy tính nhiều. Ở trẻ em bị ảnh hưởng bởi cận thị nhiều nhất do chúng phải thương xuyên tiếp xúc với môi trường thiếu ánh sáng, học, xem TV, máy tính quá nhiều và ít tham gia các hoạt động ngoài trời.

Sử dụng kính Ortho-K nhiều có thể gây ra các vết trầy xước giác mạc không?

Thấu kính Ortho-K rất giống với kính áp tròng cứng điển hình (thấm khí) nên không có vết trầy xước trên giác mạc khi trực tiếp sử dụng thấu kính. Nếu xảy ra các vết trầy xước nó sẽ tự lành lại. Một khi bạn loại bỏ các thấu kính kính giác mạc sẽ bắt đầu quay trở lại hình dạng ban đầu của nó. Thị lực trở nên rõ ràng từ 12-16 giờ.

Làm thế nào để duy trì kính áp tròng Ortho-K?

Kính áp tròng Ortho-K rất giống với kính áp tròng cứng điển hình. Nó cũng giống như áp tròng thường là sẽ được sử dụng lâu dài hơn  nếu bạn biết cách sử dụng và vệ sinh kính một cách hợp lý.

Khi sử dụng kính áp tròng Ortho-K có nguy hiểm gì?

Ortho-K rất an toàn. Theo nghiên cứu của bác sĩ Mark- một nghiên cứu đáng tin cậy do 191 bác sĩ thực hiện trên 2599 bệnh nhân cho thấy việc nhiễm trùng giác mạc là 8 ca/10.000ca (hoặc 2 ca/2599 ca) thấp hơn giới hạn cho phép là 50 ca/ 10.000 ca, nghĩa là kính Ortho-K có độ an toàn cao hơn so với các loại kính khác.

Thời hạn sử dụng kính Ortho-K ?

Nên thay kính 1 năm/lần để đảm bảo an toàn vệ sinh và độ chính xác cho mắt của bạn.

Có phải tất cả các bác sĩ mắt đều có thể làm được phương pháp chỉnh hình giác mạc này ?

Không! Chỉ những bác sĩ đã được tập huấn và cấp chứng chỉ mới có thể điều trị cho bạn. Tuy nhiên với những tiến bộ trong sản xuất chất liệu kính áp tròng và trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật chỉnh thị bằng phương pháp Ortho-K ngày càng được nhiều bác sĩ thực hiện.

Tôi có bị cận thị và có loạn thị, tôi có thể sử dụng phương pháp Ortho-K được không ?

Có! Ortho-K có thể điều trị được cho những bệnh nhân có độ loạn thị từ nhẹ đến trung bình. Bạn nên gặp bác sĩ để được đánh giá mức độ loạn thị và khả năng điều trị tương ứng.

Sử dụng phương pháp điều trị bằng kính áp tròng Ortho-K có đau không ?

Phương pháp này không gây đau đớn. Ban đầu, khi mới đeo kính bạn có thể thấy cộm nhẹ. Bạn sẽ không có cảm giác đeo kính khi ngủ, thị lực của bạn sẽ tốt hơn khi bạn tháo kính vào buổi sáng hôm sau.

Điều gì xảy ra nếu tôi làm hỏng hoặc mất kính áp tròng Ortho-K ?

Nếu bạn ngừng đeo một đêm, thị lực của bạn ngày hôm sau có thể bị suy giảm. Đeo kính gọng cũ của bạn sẽ không có tác dụng. Bạn hãy liên lạc với bác sĩ để thay thế bằng kính mới.

Ortho-K có thay thế phẫu thuật khúc xạ?

Em có nghe nhiều về phương pháp Ortho-K, điều trị cận thị không cần phẫu thuật. Vậy phương pháp này có thay thế được phương pháp phẫu thuật không và có mang lại hiệu quả như phẫu thuật không? Có thật sự cần thiết áp dụng phương pháp này không?

Ortho-K là giải pháp điều trị cận thị không xâm lấn. Một loai kính tiếp xúc đặc biệt sẽ được đeo vào mắt trước khi ngủ hàng đêm và tháo ra vào sáng hôm sau để chỉnh độ cong của giác mạc, nhờ đó khử hoặc hạ thấp độ cận hiện hữu. Tùy theo độ cận ban đầu và các đặc điểm riêng của mỗi người mà có thể cần từ 1 đến 4 tuần để đạt mức thị lực tối đa. Tuy nhiên, một số người đã có thể nhìn rõ chỉ sau vài ngày đeo, thậm chí vào ngay ngày hôm sau. Thời gian đầu, bạn sẽ đeo Ortho-K từ 6 đến 8 tiếng mỗi đêm. Khi thời gian điều trị đủ dài, mắt ổn định, một số bạn có thể chỉ cần mang kính cách ngày hoặc ít hơn để duy trì hiệu quả điều trị.

ortho-k-thay-the-phau-thuat

Việc có cần áp dụng phương pháp này hay không còn tuỳ từng trường hợp, từng đối tượng.

Khác với phẫu thuật, làm thay đổi vĩnh viễn bề mặt giác mạc, Ortho-K có tính tạm thời. Đối với những người chưa hội đủ hoặc không thỏa điều kiện phẫu thuật, Ortho-K là một giải pháp tốt để lựa chọn. Còn đối với những ai đủ điều kiện phẫu thuật khúc xạ nhưng do tâm lý còn e ngại thì có thể áp dụng phương pháp này kéo dài bao lâu tùy thích. Khi nào không muốn dùng Ortho-K nữa bạn chỉ cần ngưng đeo kính vài tuần, bề mặt giác mạc sẽ trở về hình dạng ban đầu, độ cận của bạn lại trở về như cũ và lúc đó bạn vẫn có thể phẫu thuật được như bình thường.

Đối với người lớn, phương pháp Ortho-K thường được chọn lựa chủ yếu do những thuận tiện, thoải mái và yếu tố thẩm mỹ mà kính mang lại. Thị lực người đeo được cải thiện mà không cần phải mang kính gọng hay kính tiếp xúc mềm suốt cả ngày dài, nhất là trong điều kiện môi trường bên ngoài khá ô nhiễm như ở nước ta. Phương pháp này an toàn và đáp ứng được các nhu cầu công việc đòi hỏi không mang kính như phi công, cảnh sát, diễn viên, vận động viên chuyên nghiệp… Vì tác động điều chỉnh độ cận là tạm thời nên người dùng có thể đeo hoặc ngưng bất cứ khi nào mình muốn mà không cần lo lắng về những tác dụng phụ kéo dài có thể nguy hại cho mắt.

Đối với trẻ em, sự tăng độ nhanh thường đi kèm với quá trình phát triển về thể chất, dẫn đến tăng nguy cơ gặp các tình trạng đe dọa thị lực như thoái hóa võng mạc, bong võng mạc. Trẻ bị cận càng sớm thì mức tăng độ và nguy cơ càng cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phương pháp Ortho-K có thể làm chậm hoặc ngừng tiến triển của cận thị trong suốt quá trình điều trị. Tác dụng này là lý do chủ yếu mà các bậc phụ huynh chọn lựa phương pháp Ortho-K cho con em mình. Kính được đặt vào mắt ngay trước khi ngủ nên trẻ cũng ít có cảm giác khó chịu và tránh được tâm lý sợ mang kính.

Bài viết này sẽ được cập nhập thêm các thắc mắc hỏi đáp đối với kính áp tròng Ortho-K.

Kính áp tròng Ortho-K bao nhiêu tiền?

Hiện nay, kính áp tròng chỉnh hình giác mạc đã được sử dụng ở 56 quốc gia trên thế giới. Nhiều nước ở Châu Á cũng áp dụng phương pháp này như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore, … riêng ở Việt Nam, kính áp tròng đã có mặt từ năm 2013. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tính hiệu quả và an toàn của phương pháp này, cũng như khả năng chậm tiến triển cận thị của nó.

Trên thị trường, hiện nay có rất nhiều thương hiệu kính áp tròng chỉnh hình giác mạc, trong đó có 2 loại kính áp tròng chỉnh hình giác mạc đang có tại Việt NamParagon CRTFargo. Phương pháp chỉnh hình giác mạc đã được FDA khuyến cáo sử dụng điều trị cận thị lên đến -6.0 diop để giảm cận thị và giảm loạn thị đến -1.75 diop. Ngoài ra kính áp tròng Fargo còn có thể được điều trị đến 10 độ cận.

Giá của kính áp tròng ortho-k thì các bạn xem chi tiết tại bài viết Kính áp tròng Ortho-K bao nhiêu tiền?

Còn về cách sử dụng kính ortho-k mời các bạn xem bài viêt Hướng dẫn sử dụng kính Ortho-k kèm video.

♥ Có thể bạn quan tâm ♥

Hãy chia sẻ nếu bạn thích! Đừng tiếc 1 click!

Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments