Ortho-K những khái niệm cơ bản

Ortho-K những khái niệm cơ bản – Ortho-K là gì?

Ortho-K là gì?

Orthokeratology (tạo hình giác mạc) là phương pháp điều trị không phẫu thuật, không xâm lấn nhằm khử độ cận giúp bạn không còn phụ thuộc kính gọng hay kính áp tròng. Phương pháp này sử dụng kính tiếp xúc cứng thấm khí đeo trong lúc ngủ để điều chỉnh hình dạng giác mạc, qua đó điều chỉnh độ cận thị.

Ortho-K có tên gọi khác không?

Kính ortho-k là gì

Kính ortho-k

Bạn có thể nghe nhiều thuật ngữ khác nhau như: Ortho-K, Corneal Refractive Therapy (CRT), Vision Shaping Technology (VST), Accelerated Ortho Keratology (AOK), Gentle Vision Shaping System (AVSS), Gentle Molding và Overnight Corneal Reshaping (ORC).

Đừng bối rối, tất cả đều là kỹ thuật chỉnh hình giác mạc bằng cách đeo kính tiếp xúc khoảng 8 tiếng trong lúc ngủ vào ban đêm. Buổi sáng, bạn sẽ tháo kính sau khi thức dậy, nhưng tác dụng điều chỉnh của kính kéo dài tới 12 -14 tiếng. Nhờ vậy bạn có thể nhìn rõ cả ngày mà không cần đeo kính gọng hay kính áp tròng.

Ortho-K tác động như thế nào?

Mắt bình thường là khi tia sáng hội tụ ngay trên võng mạc tạo ra hình ảnh rõ nét. Tật khúc xạ là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng ánh sáng hội tụ ngoài võng mạc dẫn đến nhìn mờ, hình ảnh không rõ nét.

Cận thị xuất hiện khi giác mạc quá cong hoặc nhãn cầu quá dài do vậy hình ảnh của vật sẽ hội tụ ở trước võng mạc. Người cận thị nhìn những vật ở gần rõ hơn ở xa.

Giác mạc (tròng đen) chiếm khoảng 60% độ hội tụ của mắt, do đó những thay đổi nhỏ trên giác mạc có thể điều chỉnh được công suất khúc xạ của nhãn cầu. Chỉ cần chiều dày giác mạc mỏng đi 6 µm (khoảng 5% chiều dày 1 sợi tóc) là độ cận giảm bớt 1 đi ốp.

Kính tiếp xúc thông thường không thể thay đổi hình dạng mắt bạn, chúng chỉ có tác dụng như một thấu kính. Khi đeo vào, thị lực sẽ cải thiện, nhưng khi gỡ ra, tương tự như ta bỏ kính gọng ra khỏi mắt, mọi thứ sẽ mờ trở lại.

Chỉ kính tiếp xúc Ortho-K với cấu trúc và chất liệu đặc biệt mới có thể thay đổi hình dạng giác mạc. Kính Ortho-K không dùng lực ép cơ học lên mắt mà làm giảm áp lực thủy tĩnh trong lớp nước mắt giữa kính áp tròng và mắt để nắn chỉnh dần dần lớp tế bào trên bề mặt của giác mạc (lớp biểu mô) dẫn đến thay đổi độ cong bề mặt, qua đó thay đổi độ hội tụ của mắt.

Quan trọng nhất là phương pháp này không làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn và cấu trúc của giác mạc, cho bạn cảm giác an toàn. Nếu bạn không tiếp tục sử dụng kính Ortho-K, giác mạc sẽ trở lại bình thường như trước khi điều trị trong vòng vài ngày.

Dùng kính Ortho-K khi nào?

 • Bạn phải chịu đựng tình trạng khô mắt hoặc những khó chịu khác từ kính áp tròng?
 • Bạn cảm thấy bất tiện khi mang kính trong lúc chơi thể thao?
 • Bạn lo lắng khi thấy con của bạn, người thân hay chính bạn tăng độ quá nhanh sau mỗi lần kiểm tra mắt định kỳ?
 • Bạn đau đầu vì con bạn hiếu động, thường xuyên lạc mất hay làm vỡ kính?
 • Bạn còn lo ngại những nguy cơ của phẫu thuật Lasik hay chưa sẵn sàng cho phẫu thuật?
 • Kính tiếp xúc Otho–K (Orthokeratology) là giải pháp cho các băn khoăn trên.

Đeo Ortho–K bao lâu thì mắt có thể nhìn rõ?

Tuỳ theo độ khúc xạ ban đầu và các đặc điểm riêng của mỗi người, có thể cần 1 đến 4 tuần để đạt thị lực tối đa. Tuy nhiên, một số bạn có thể nhìn rõ chỉ vài ngày, thậm chí ngay ngày hôm sau.

Thời gian đầu, bạn sẽ đeo Ortho-K 6 đến 8 tiếng mỗi đêm, khi thời gian điều trị đủ dài, mắt ổn định, một số bạn có thể chỉ cần mang kính cách ngày hoặc ít hơn để duy trì hiệu quả điều trị.

Kính Ortho-K có an toàn không?

Ortho-k rất an toàn, không phẫu thuật, không xâm lấn và có thể đảo ngược.

Năm 2002, phương pháp này đã được FDA (cơ quan quản lý an toàn thuốc và thực phẩm Mỹ) chứng nhận cho phép sử dụng ở mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên Ortho-K cũng có những một vài nguy cơ nhỏ như kính tiếp xúc truyền thống. Với sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ và sự tuân thủ nghiêm túc của bệnh nhân về vấn đề vệ sinh, lịch tái khám thì những nguy cơ này là rất thấp. Hơn nữa, chất liệu của Ortho-K là Hydrogel, có tính thấm khí cao, đảm bảo cung cấp đủ oxy, yếu tố quyết định sự khoẻ mạnh của giác mạc.

Các bạn có thể xem video hướng dẫn sử dụng kính Ortho-k dưới đây.

Ai thích hợp với Ortho-K?

 • Người bị cận nhẹ hoặc trung bình (dưới 10 độ) không kèm hoặc kèm loạn thị từ 2độ trở xuống.
 • Trẻ em đang tăng độ trong quá trình phát triển.
 • Những người gặp khó khăn hoặc không thoải mái khi đeo kính gọng hoặc kính tiếp xúc thông thường vào ban ngày.
 • Quá trẻ để phẫu thuật.
 • Không thích hợp hoặc không muốn phẫu thuật khúc xạ.

Đối tượng không thích hợp với Ortho-K?

 • Mắt đang bị tổn thương, viêm hay nhiễm trùng mi mắt, bán phần trước của mắt hay có những bất thường khác trên giác mạc.
 • Khô mắt nặng.
 • Đang mắc các bệnh toàn thân có thể ảnh hưởng tới mắt như tiểu đường, cao huyết áp…
 • Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc ngâm, bảo quản kính.
 • Mắt trở nên ngứa hoặc đỏ khi đeo kính.

Ortho-K & trẻ em

Nếu trẻ em đeo kính gọng hay kính áp tròng ban ngày không có vấn đề gì thì có cần sử dụng Ortho-K không?

Những năm gần đây số lượng trẻ em bị cận thị gia tăng nhanh chóng do phải dành nhiều thời gian cho việc học, đọc sách hoặc sử dụng máy tính hơn là hoạt động ngoài trời.

Cận thị tăng gây giảm thị lực, nhưng quan trọng hơn nó có thể dẫn tới tình trạng đe dọa thị lực như bong võng mạc hay Glaucoma (cườm nước). Trẻ em bị cận càng sớm thì mức độ nguy cơ càng cao. Chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn điều này?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Ortho-K có thể làm chậm hay làm ngừng tiến triển của cận thị trong suốt quá trình điều trị.

Kính tiếp xúc Ortho-K được đặt vào mắt ngay trước khi ngủ, trẻ ít có cảm giác khó chịu và không sợ mang kính.

Chính vì vậy, Ortho-K là giải pháp tốt để điều trị cận thị ở trẻ em.

Những lợi ích mà Ortho-K mang lại?

 • Thị lực được cải thiện mà không cần mang kính gọng hay kính tiếp xúc suốt cả ngày.
 • An toàn, nhanh chóng, hiệu quả, thị lực cải thiện trong vài ngày hay vài tuần.
 • Không có nguy cơ của phẫu thuật, Ortho-K sử dụng thuận tiện, thoải mái và có thể ngưng bất cứ khi nào bạn muốn.
 • Có thể thực hiện trên trẻ em và người lớn.
 • Đáp ứng được các nhu cầu công việc đòi hỏi không mang kính như phi công, cảnh sát, diễn viên, vận động viên chuyên nghiệp…

Kính Ortho-k dùng bao lâu?

Kính sẽ được thay mỗi năm để đảm bảo vệ sinh và độ chính xác.

Ai có thể cung cấp liệu pháp Ortho-K cho bạn? Chi phí cho kính ortho-k là bao nhiêu?

Không phải tất cả các bác sĩ nhãn khoa đều có thể thực hiện liệu pháp Ortho-K, chỉ những bác sĩ đã được tập huấn và cấp chứng chỉ mới được phép điều trị cho bạn.
Bạn hoàn toàn yên tâm khi đến với chúng tôi để được tham vấn. Đội ngũ bác sĩ được đào tạo trực tiếp bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Mỹ sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho một cuộc sống năng động với chất lượng thị lực cao nhất.

Bài viết trên có đã giới thiệu cho bạn các kiến thức cơ bản về kính Ortho-K, để tìm hiểu sâu hơn và chi tiết hơn mời các bạn xem các bài viết dưới đây:

♥ Có thể bạn quan tâm ♥

Hãy chia sẻ nếu bạn thích! Đừng tiếc 1 click!

Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments